Hội Sách và Văn hóa đọc 2012

Nhằm nâng cao nhận thức, ý đức của tầng lớp thanh, thiếu niên về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của việc đọc sách, thông qua đó tôn vinh văn hóa đọc, tác giả tác phẩm. Bộ VH-TT-DL quyết định tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2012 trong 2 ngày 21 và 22/4 tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hà Nội với chủ đề : “Đọc sách cho ngày mai”.

 

Hưởng ứng ngày Sách và Bản quyền cùng với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân trong công tác thực thi, bảo hộ quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định số 1318/QĐ-BVHTTDL do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký ngày 9-4-2012 về việc tổ chức Ngày hội sách và văn hóa đọc 2012. Từ năm 1995, ngày 23-4 hàng năm được tổ chức UNESCO chọn làm “Ngày sách và bản quyền Thế giới” (World Book and Copyright Day), nhằm tôn vinh những giá trị của sách và sự đóng góp của các tác giả cho sự ra đời của các tác phẩm.

Đây cũng là hoạt động để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII năm 2012 sẽ thông qua Luật Thư viện. Bên cạnh đó ngày hội sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách; khuyến khích đọc, thông qua đó tôn vinh văn hóa đọc, tôn vinh tác giả, tác phẩm, tôn vinh nghề thư viện.

hội sách văn hóa đọc

Ngày hội có các hoạt động phong phú như:
– Cuộc thi xếp sách nghệ thuật do 40 nhà xuất bản, nhà sách tham gia;
– Triển lãm các đầu sách quý, hiếm hiện đang lưu giữ trong các thư viện;
– Trình diễn thơ, văn xuôi do Ban Nhà văn trẻ – Hội Nhà văn Việt Nam thực hiện;
– Tọa đàm, giao lưu của những nhà quản lý ngành, nhà nghiên cứu, học giả…với công chúng.
Ngoài ra, các nhà sách còn thực hiện giờ vàng bán sách với giá ưu đãi.

Riêng với đối tượng các bạn đọc trẻ, sẽ có Hội thi tuyên truyền và giới thiệu sách , vẽ tranh theo sách, cùng đọc cùng chia sẻ, thi tìm hiểu kiến thức qua sách báo, chương trình văn nghệ với những bài ca nghề thư viện và những bài hát phổ nhạc từ thơ…

Ngày hội cũng đồng thời hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền 23/4, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực thi, bảo hộ quyền tác giả.

Tác giả bài viết: Lê Vương

Nguồn : moingay1cuonsach