“Ai hiểu được lòng em” hấp dẫn từ kết cấu truyện

Tên sách: Ai hiểu được lòng em
Tác giả: Lục Xu, Vương Thanh Tâm dịch
Nhà xuất bản Văn học

Ai hiểu được lòng em thu hút độc giả ngay từ nhan đề cuốn sách. Bởi lẽ mỗi một cô gái đều mang trong lòng mong ước tìm được một trái tim cùng nhịp đập với mình, có một người thực sự hiểu mình ngay cả khi không nói thành lời.

Nhân vật nữ chính không được Lục Xu xây dựng theo hình ảnh một cô gái xinh đẹp, dịu dàng, bao dung nhân hậu và luôn là đối tượng để các nhân vật xấu hãm hại. Nhân Ly trong Ai hiểu được lòng em cũng xinh đẹp, nhưng lại cá tính thông minh, quan trọng hơn, cô không phải là người hiền lành, cam chịu.

Ai hiểu được lòng em

Cuộc đời Nhân Ly rẽ sang một bước ngoặt khi 15 tuổi cô về sống với ba và dì (người vợ thứ của ba) cùng Nhân Đình (em gái cùng cha khác mẹ). Nhân Ly quen và trở nên thân thiết với Tu Lăng – người anh hàng xóm có vẻ bề ngoài nhút nhát. Cả hai thầm này sinh tình cảm với nhau, song không ai thổ lộ. Nhân Ly lầm tưởng Tu Lăng dành tình cảm cho em gái Nhân Đình, còn Tu Lăng thì nhút nhát, âm thầm giữ chặt nỗi niềm trong lòng.

Hơn 10 năm sau khi Nhân Ly và Tu Lăng lấy nhau. Nhìn vào ai cũng nghĩ đó là cuộc hôn nhân vì lợi ích, không xuất phát bởi tình yêu. Nhân Ly lúc đó bị người yêu bỏ, còn Tu Lăng lấy Nhân Ly vì cha mẹ anh muốn như thế. Về sống cùng nhau, cả hai người mới dần khám phá ra, trong quá khứ, đối phương cũng dành tình cảm cho mình. Lật giở những kỷ niệm như chơi cờ vây, cõng Nhân Ly trên lưng khi còn làm bạn… Tu Lăng tình cờ biết được Nhân Ly có cảm mến mình và đã gửi thông điệp yêu thương một cách thông minh, sâu sắc.

Mô tuýp cưới trước yêu sau không hiếm thấy trong văn học, nhưng cuộc hôn nhân với rất nhiều điều bí mật ẩn sau như của Nhân Ly và Tu Lăng lại có sức hút. Truyện mở ra khi Nhân Ly và Tu Lăng đã là vợ chồng. Qua từng ngày, tháng, đan xen giữa hiện thực và ký ức, hai nhân vật chính dần khám phá ra tình cảm của nhau trong quá khứ, và phát triển hơn ở thì hiện tại.

Cuốn tiểu thuyết còn hấp dẫn bởi cách xây dựng nhân vật Nhân Ly – một nữ chính nhiều cá tính. Nếu như Nhân Đình là một cô gái có vẻ ngoài liễu yếu đào tơ, ai nhìn cũng muốn bao bọc, che chở, thì Nhân Ly lại là một vầng mặt trời chói lóa. Nhân Ly có cách suy nghĩ sắc sảo, thông minh, đôi chút ích kỷ. Nhiều câu nói của Nhân Ly đưa ra trong truyện giống như những triết lý về cuộc sống của một cô gái hiện đại theo đuổi, nhất là triết lý luôn yêu bản thân mình.

Lục Xu là tác giả trẻ của văn học Trung Quốc. Cô được đông đảo độc giả văn học mạng yêu thích. Ai hiểu được lòng em là cuốn sách giấy đầu tiên của cô được xuất bản. Hiện tác phẩm Đừng nói với anh ấy tôi vẫn còn yêucủa Lục Xu đã được mua bản quyền và trong quá trình biên tập để phát hành tại Việt Nam.

Người viết: Mai Mai

(nguồn bài: http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/sach/diem-sach/ai-hieu-duoc-long-em-hap-dan-tu-ket-cau-truyen-2919904.html)